You are here: Home Dành cho sinh viên Lựa chọn lĩnh vực Ngành nào "hot" trong 5 năm tới?

Ngành nào "hot" trong 5 năm tới?

Chỉ mục bài viết
Ngành nào "hot" trong 5 năm tới?
trang 2
Tất cả các trang

  TS. Lê Thị Thanh Mai, Phó Trưởng ban Đại học và Sau Đại học, thành viên Nhóm nghiên cứu hướng nghiệp ĐHQG TP.HCM, đã nhiều năm là một chuyên gia về hướng nghiệp có uy tín cho học sinh, sinh viên.Chị chia sẻ những suy nghĩ, đánh giá của mình về định hướng nghề nghiệp và các nghề sẽ "hot" trong tương lai.


Lộ trình hướng nghiệp
 
Thưa chị, các bạn trẻ thường băn khoăn khi đứng trước câu hỏi về lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Nhưng rồi không ít bạn trẻ phải tự nhận rằng mình đã chọn sai nghề. Điều này nên hiểu thế nào?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp trong tương lai của bạn như sở thích, tính cách, năng lực và môi trường xã hội. Như vậy, chọn sai nghề có thể hiểu là chọn làm một công việc không phù hợp với những yếu tố trên của bản thân.

Các bạn trẻ chắc không ít lần lúc mua đồ ở cửa hàng thì rất thích nhưng khi về mới nhận ra nó không hợp hoặc không vừa với mình. Chọn nghề cũng rất dễ bị "con mắt" đánh lừa, bởi quan niệm số đông và nghề đang được đánh giá là "thời thượng". Theo quan niệm số đông, người ta thường đánh giá theo kiểu "nhất Y, nhì Dược,.." chẳng hạn. Nghề thời thượng thường cuốn hút một số lượng không nhỏ các bạn trẻ dù chưa hiểu rõ về nó.

Làm thế nào để bạn trẻ biết được "bộ đồ" nghề nghiệp nào mình có thể mặc vừa và mặc đẹp?

Chọn nghề khó hơn so với việc chọn và mặc thử áo quần trong một cửa hiệu. Vì thế, nó đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và cân nhắc kỹ trước khi chọn học một ngành nghề nào đó nếu không muốn bị lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc. Như tôi đã nói về những yếu tố để chọn lựa một nghề phù hợp. Dựa vào các yếu tố đó và những ngành nghề mà bạn yêu thích, có thể đưa ra được một kết quả phù hợp nhất.

Nhưng, như vậy vẫn chưa đủ vì chưa đáp ứng được tiêu chí "mặc đẹp" nghĩa là khi ra trường có khả năng đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công việc. Tôi gọi nó là định hướng việc làm trong nhà trường dạy nghề như đại học, cao đẳng, trung cấp.

Học sinh phổ thông là đối tượng đang "học chữ". Dù có trả lời được tất cả các câu hỏi về những yếu tố như chị nói thì cũng không có gì đảm bảo các bạn sẽ cho ra được một kết quả chính xác về nghề phù hợp với mình...

Đúng vậy, và vì thế chúng ta cần những trắc nghiệm khách quan và tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Những trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp đã có rất lâu ở các nước phát triển và đây là một nguồn đáng tin cậy cho học sinh khi đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp.

Nhóm nghiên cứu của chúng tôi tại ĐHQG TP.HCM đã thực hiện chuyển bộ công cụ trắc nghiệm tâm lý dành cho học sinh và vận hành chương trình từ nhiều năm nay. Từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm là thời kỳ cao điểm của website vì nhiều bạn tập trung tìm hiểu để hoàn tất hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng. Năm 2009, website có hơn 100 ngàn bạn trẻ làm trắc nghiệm tâm lý này.

Chị có thể nói rõ hơn về việc định hướng việc làm trong các cơ sở giáo dục sau phổ thông?

Tôi lấy ví dụ trong các trường đại học. Ở bậc học này, khi thí sinh trúng tuyển vào một ngành nghĩa là đã phải hiểu ít nhiều về ngành đó. Định hướng việc làm nhằm giúp sinh viên có khả năng đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu công việc của ngành, đồng thời có thể nhanh nhạy nắm bắt chuyên môn của những ngành trong cùng khối học. Việc định hướng này nên có ngay từ năm đầu tiên vì hiện nay các môn học chuyên ngành và đại cương được đan xen ngay từ năm đầu tiên.
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Add comment


Security code
Refresh

the thao bong da 24h

Đối tác chiến lược

 

 

 

E-Commerce Promotion Company (ECPVietnam)

vexem.vn

Quảng cáo


Đang Online

Hiện có 277 khách Trực tuyến

Khởi nghiệp từ đâu

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Trở thành triệu phú nhờ nuôi gà rừng

Thuần chủng thành công giống gà rừng quý hiếm, anh Phạm Văn Hà đã có thu...

19 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Sinh viên cần biết

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

17 thói quen đơn giản sẽ giúp bạn thành công sau 5 năm tới

Trên mạng xã hội Quora gần đây, một câu hỏi được trao đổi khá sôi nổi giữa...

16 July 2014 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Tin tức

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tăng giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

(DĐDN) - Việc tăng hay giảm vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên được...

18 August 2013 Đọc thêm...
bao moi cap nhat hang ngay

Các nhà bảo trợ

 Bán hàng như chuyên gia